[Link bài viết gốc - English version] 

Tác giả: Saundra Dalton-Smith MD

 

Nhiều người đánh đồng việc nghỉ ngơi với giấc ngủ. Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn cho rằng một giấc ngủ ngắn sẽ là giải pháp. Tuy vậy, một nghiên cứu cho thấy nếu chỉ dựa vào giấc ngủ để nghỉ ngơi thì có lẽ là chưa đủ.

Theo tiến sĩ Dalton-Smith, nếu bạn “cạn năng lượng” ở khu vực nào, khu vực đó sẽ có những “báo động” cụ thể. Chẳng hạn, nếu bị thiếu nghỉ ngơi tinh thần, bạn có thể gặp khó khăn với việc tập trung. Nếu thiếu nghỉ ngơi cảm xúc, bạn có thể thấy mình đang cáu kỉnh với mọi người kể cả khi họ không làm gì cả.

Khi bạn đã tìm ra loại hình nghỉ ngơi mình cần, đã đến lúc bạn phải điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi của mình để phù hợp với nhu cầu cụ thể đó. Dalton-Smith gợi ý 7 phương pháp nghỉ ngơi cần thiết mà bạn có thể tham khảo để có thể nạp lại năng lượng cho bản thân một cách toàn diện nhất.

 

1. NGHỈ NGƠI THỂ CHẤT

Nghỉ ngơi thể chất bao gồm hai dạng: thụ động (ngủ) và chủ động (các bài tập thể thao như thở sâu, kéo giãn cơ, yoga, đi dạo nhẹ nhàng,...)

Chúng ta có rất nhiều căng thẳng trong cơ thể nhưng thường không dành thời gian để ý đến tình trạng căng cơ, đau hoặc khó chịu trước khi nó khá nghiêm trọng. Do đó việc phối hợp hai hình thức nghỉ ngơi này giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức bền, sự dẻo dai và có một giấc ngủ chất lượng hơn.

 

2. THƯ GIÃN TÂM TRÍ

Bạn đã đọc đi đọc lại cùng một thứ và nó không đi vào đầu? Bạn đang vượt qua những suy nghĩ tiêu cực hoặc thấy mình tái diễn tất cả những sai lầm và hối tiếc của mình vào cuối ngày. Hoặc nếu cảm thấy mình không thể sắp xếp suy nghĩ hoặc diễn đạt đúng lời, có thể bạn đang cần nghỉ ngơi tinh thần.

Vậy thì, việc cần làm vào lúc này là hãy sắp xếp một khoảng nghỉ ngắn sau mỗi 2 tiếng tập trung làm việc. Những lúc này hãy hít thở sâu, thả lỏng cơ thể để bản thân tạm rời khỏi guồng đua deadline. Ngoài ra, hãy ghi lại hết tất cả mớ suy nghĩ bòng bong trong đầu để giải phóng tâm trí tập trung vào một điều quan trọng trước mắt.

 

3. THẢ LỎNG CÁC GIÁC QUAN

Bạn có nhận thấy rằng thật khó tận hưởng trong môi trường ồn ào hơn hoặc bạn nhạy cảm hơn với ánh sáng chói hoặc mùi hương?

Các giác quan của chúng ta làm việc chăm chỉ cả ngày và đôi khi chúng cũng cần được nghỉ ngơi. Sự nghỉ ngơi của các giác quan là tạo cho bạn cơ hội để giảm bớt nguồn cảm giác vô tận từ thiết bị điện tử, nước hoa và tiếng ồn xung quanh. Một vài gợi ý bạn có thể thử nhé: Ngồi im lặng trong giây lát, nhắm mắt trong 2 phút, làm mờ màn hình trên các thiết bị điện tử của bạn, tắt nhạc hoặc các nguồn tiếng ồn xung quanh.

 

4. NUÔI DƯỠNG TRÍ SÁNG TẠO

Bạn có nhớ lần đầu tiên trầm trồ ngắm nhìn những rặng đồi thông tĩnh lặng ở Đà Lạt hay ánh đèn vàng rực rỡ của dãy nhà lồng kính bên sườn đồi không? Cho phép bản thân tận hưởng và chìm đắm trong vẻ đẹp của cảnh vật bên ngoài là phương pháp thư giãn giúp đánh thức lại tính tò mò và hồ hởi đón nhận sự mới mẻ từ thế giới bên trong chúng ta.

Ngoài ra, bạn có thể nuôi dưỡng trí sáng tạo qua thời gian thưởng thức nghệ thuật. Biến không gian làm việc của bạn thành nơi truyền cảm hứng bằng những bức tranh/ tấm ảnh nhỏ thật đúng gu bạn hoặc cũng giúp chúng ta thư giãn nhiều đấy.

 

5. GIẢI PHÓNG CẢM XÚC

Có một tuýp người mà mọi người đều nghĩ là người tốt bụng nhất họ từng gặp. Đó là người mà bạn có thể gọi nếu bạn cần trợ giúp bởi ngay cả khi họ không muốn làm điều đó, bạn biết họ vẫn sẽ miễn cưỡng nhận lời hay vì thẳng thắn từ chối. Trên thực tế, khi chỉ còn một mình, người này rất dễ cảm thấy bản thân không được trân trọng và những người khác đang lợi dụng họ.

Người này cần nghỉ ngơi về mặt cảm xúc, có nghĩa là có thời gian và không gian tự do thể hiện cảm xúc và giảm việc làm hài lòng tất cả mọi người. Nghỉ ngơi cảm xúc cũng đòi hỏi dũng khí để thành thật. Một người nghỉ ngơi cảm xúc có thể trả lời câu hỏi “Hôm nay bạn cảm thấy thế nào?” với câu trả lời thật lòng “Chả ổn cái méo gì” - và tiếp tục chia sẻ những điều khó khăn thay vì không nói gì.

 

6. CÂN BẰNG CÁC KẾT NỐI XÃ HỘI

Hãy xác định đầu tư thời gian vào những mối quan hệ xã hội lành mạnh và tránh xa các kết nối độc hại khiến bạn kiệt sức. Ở bên cạnh những người bạn tin tưởng và họ cũng tuyệt đối tin tưởng bạn, nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực giúp xây dựng một chỗ dựa tinh thần vững chắc và giảm bớt căng thẳng.

 

7. KẾT NỐI TÂM LINH

Đó là khả năng kết nối với tâm hồn mình sâu nhất, biết ơn thực tại, biết đủ, chấp nhận và không chấp niệm. Để mở lòng hơn và mở cổng kết nối với chính mình, bạn có thể bắt đầu tập thiền, tham gia vào các hoạt động cộng đồng, vừa để lọc bớt những suy nghĩ xáo trộn vừa để học cách sẻ chia, giảm dần cái tôi cá nhân.