Da là một chất liệu không thể thiếu trong thời trang và nội thất. Tùy theo giá thành cũng như nhu cầu sử dụng, thị trường da hiện tại cung cấp rất nhiều sự lựa chọn cho các nhà sản xuất dựa trên đặc tính và công năng của từng sản phẩm. Dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác nhau cơ bản nhất giữa nhóm da tự nhiên và nhóm da nhân tạo để bạn có cái nhìn tổng quan nhất để chất liệu phổ biến này nhé.

 

HOA VĂN TRÊN BỀ MẶT DA

 

 

Da thật có ít sự lựa chọn về màu sắc. Bề mặt da có đường vân hoa văn rất đặc trưng và khác nhau giữa các vị trí. Tùy theo kỹ thuật gia công mà da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Còn đối với da tổng hợp do vân hoa văn được in dập nổi lên bề mặt nên giống nhau ở mọi vị trí.

Những sản phẩm được làm bằng da thật thường có lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Điều này rất khó để bắt gặp ở những bề mặt da tổng hợp.

 

MẶT SAU CỦA DA

Thông thường mặt sau hay mặt trong của da thật sẽ là lớp da lộn. Còn da tổng hợp mặt trong được gia cố bằng vải hay chất liệu tổng hợp khác.

 

MÙI DA

Da thật có mùi ngai ngái của da động vật. Trong khi da tổng hợp sẽ có mùi hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

Khi hơ lửa sản phẩm da: Nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (giống mùi thịt nướng), còn giả da thì vón cục có mùi khét giống như đốt túi nilon.

 

MỨC ĐỘ GIỮ NHIỆT 

Đặc tính nổi bật của da thật chính là khả năng giữ nhiệt. Trong trường hợp nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt thì lớp da thật sẽ nóng lên và giữ ấm được trong một khoảng thời gian. Da tổng hợp khi tiếp xúc với nhiệt cũng sẽ nóng lên nhưng nhanh chóng nguội đi sau đó.
 
 
KHẢ NĂNG THẤM NƯỚC

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt

 

ĐỘ ĐÀN HỒI

 

 

Da tự nhiên có độ đàn hồi rất cao và không xảy ra tình trạng bong, tróc, nổ da sau thời gian dài sử dụng.

Mức độ đàn hồi của da thật và da tổng hợp có thể kiểm tra bằng việc dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi. Các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

Ngoài ra, bạn có thể dùng đầu ngón tay tỳ mạnh lên bề mặt da rồi kéo một đường và cảm nhận. Nếu da giả thì kéo tay rất nhẹ nhàng còn da thật do có độ ma sát cao nên nên đầu ngón tay khó di chuyển hơn.

 

KHỐI LƯỢNG

Căn cứ vào khối lượng cũng là cách hiệu quả để phân biệt da thật và da tổng hợp. Hầu như tất cả loại da tổng hợp đều nhẹ nhàng hơn da thật. Hơn nữa, giữa các loại da động vật cũng có sự khác nhau rõ rệt. Như da cừu sẽ có khối lượng nhẹ hơn da bò.

 

Bài viết được tham khảo và tổng hợp dựa trên các nguồn: